1. quocphuong13 Active Member

  Câu chuyện ngạt khói ở Big C The Garden lại một lần nữa xới xáo lên mối nguy hiểm đang rình rập các tầng hầm tòa nhà cao tầng ở đô thị. Với sự thờ ơ của người quản lý và người sử dụng, chỉ một sơ suất nhỏ, tầng hầm sẽ biến thành biển lửa, đe dọa sự an nguy tính mạng của rất nhiều người.
  Xe máy chật bãi nhưng bình cứu hỏa “đang trong quá trình vệ sinh”

  Theo khảo sát, phần lớn các khu chung cư lớn, nhỏ hiện nay thiếu hệ thống phòng cháy, chữa cháy hiệu quả. Hàng trăm chiếc xe máy, ô tô để xen kẽ nhau trong một khu tầng hầm nhưng công tác phòng cháy, chữa cháy gần như bị bỏ ngỏ hoặc các bình chữa cháy chỉ để cho có và đối phó khi lực lượng công an kiểm tra.
  >> chung cư 21 lê văn lương
  Chị Hoàng Thị Ngân, người thuê nhà tại khu chung cư Xa La (Hà Đông) phàn nàn: “Vào dịp hai ngày cuối tuần luôn trong tình trạng xe xếp khít cả tầng hầm. Người về muộn hoặc phải nhét tạm khu vực nào đó, hoặc phải đi gửi ở bãi xe bên ngoài. Mặc dù có quạt thông gió nhưng dưới tầng hầm luôn bị có cảm giác khó chịu, nóng bức, ngột ngạt”.
  Theo khảo sát tại các khu chung cư từ lớn đến nhỏ ở Thanh Xuân, Kim Liên, Kim Giang, Thành Công… bãi đỗ xe ngầm luôn trong tình trạng lộn xộn, mất an toàn, dễ gây cháy nổ. Với số lượng xe trong bãi đỗ dưới tầng hầm mỗi chung cư lên đến hàng trăm chiếc, khi xảy ra hỏa hoạn bất thường, những bình cứu hỏa mini không bao giờ là giải pháp tối ưu.

  Bảo vệ tại khu chung cư Xa La khá chủ quan cho rằng: “Tình trạng cháy nổ ở khu chung cư khó xảy ra vì tòa nhà đã được thiết kế rất an toàn. Hệ thống phòng cháy khá đầy đủ. Chúng tôi trông xe ở đây bao năm nay chưa xảy ra cháy nổ. Hơn nữa, mọi người trong khu dân cư thường có ý thức cao”. Tuy nhiên, theo chúng tôi quan sát, dưới hầm đỗ xe khá ngột ngạt, bình cứu hỏa cũng chỉ vài chiếc cho có.

  Tình trạng cũng chẳng mấy cải thiện tại một số khu tập thể, đặc biệt tại khu tập thể phía sau Bệnh viện Xây Dựng (Thanh Xuân, Hà Nội). Theo người trông xe ở đây, từ nhiều năm nay mỗi tối có gần trăm chiếc xe vào bãi đỗ nhưng chưa xảy ra tình trạng chảy nổ. Nhìn quanh không thấy bình cứu hỏa, hỏi thì bà chủ quán phân trần rằng bình cứu hỏa đang trong quá trình vệ sinh, đến mai mới đặt lại vị trí.

  Nơm nớp lo sợ

  Thực tế cho thấy ở nhiều tòa nhà, tầng hầm không chỉ là bãi xe mà còn được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác. Ví dụ như tòa nhà Lotte, diện tích tầng hầm B1 sử dụng làm trung tâm thương mại, phần còn lại được bố trí làm bãi gửi xe. Tầng hầm trung tâm thương mại Hàng Da cũng có một số ki ốt hoạt động buôn bán hay phòng khám VietSing được bố trí một góc nhỏ ngay dưới tầng hầm tại tòa nhà số 83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Bãi đỗ xe máy, ô tô dưới tầng hầm được bố trí ngay sát phòng khám VietSing. Đây cũng là một trong những nguy cơ lớn ảnh hưởng đến an toàn phòng chống cháy nổ.

  Bên cạnh đó, sự quá tải trong các tầng hầm cũng là điều rất đáng sợ. Chị Hoàng Thị Ngân cho biết, nhiều hôm nhìn thấy các bảo vệ cố nhét xe vào mà thấy sợ. Sợ vì không may có chiếc xe rò rỉ xăng, ai đó vô tình bỏ tàn thuốc lá xuống sàn thì nguy cơ cháy nổ sẽ rất cao. Vậy nên nhiều hôm về khuya mặc dù còn đủ chỗ để xe nhưng chị vẫn khuyên chồng gửi xe ở bãi ngoài cho an toàn.

  Còn chị Lê Thị Tình, cư dân sống trong khu đô thị ở Tân Triều - Yên Xá, Hà Nội than thở rằng, dù ở trong khu đô thị nhưng chị luôn thấp thỏm, không dám để con ở nhà vì mối lo nguy cơ cháy nổ. Một phần vì dưới tầng hầm xe cộ để rất thiếu ý thức. Xe ô tô, xe máy không theo hàng lối mà tiện đâu để đấy. Nhiều chủ xe thản nhiên để xe trong tình trạng bị rò rỉ xăng, chảy dầu mỡ gây mùi khó chịu. Mặc dù Ban quản lý đã nhắc nhở nhưng họ vẫn bỏ ngoài tai.

  Chị Tình luôn trong tình trạng thấp thỏm còn một phần vì nguy cơ cháy nổ bất thường vào ban đêm do những chiếc xe này gây ra, một phần do hệ thống phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà kém, bình chữa cháy đã trưng bày hàng năm trời vẫn chưa thấy thay.

  Anh Phạm Hùng Tráng - kỹ sư lắp điện công nghiệp tại các tòa nhà, khu đô thị cho biết, nếu xảy ra cháy nổ, các bình cứu hỏa nhỏ chỉ giải quyết được vấn đề tạm thời hạn chế đám cháy không lan rộng trong một vài phút. Các bình cứu hỏa này nếu không được kiểm tra và thay mới định kỳ sẽ bị hoen gỉ, mất hiệu quả sử dụng.

  Trong khi đó, ở những tầng hầm, những bãi đỗ xe, chỉ cần một tàn thuốc rơi xuống chấm xăng rớt ra sàn nhà từ xe nào đó sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ ngay lập tức. Khi ấy, việc dập đám cháy giữa hàng trăm chiếc xe chứa đầy xăng, dầu là điều hoàn toàn khó khăn.

  Sau vụ 20 người ngạt khí, ngất xỉu tại Big C The Garden, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội gồm Sở Xây dựng, Thanh tra GTVT, Công an thành phố và Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy kiểm tra bất ngờ tầng hầm, bãi xe của một số tòa nhà cao tầng. Kết quả cho thấy có nhiều vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy, nhiều đơn vị quản lý tòa nhà không xuất trình được hồ sơ, văn bản thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy cho công trình, hay phương án phòng cháy, chữa cháy đã quá cũ theo quy định hiện hành...

Chia sẻ trang này

đất bình dương rẻ

dia oc tran anh

du an tran anh

dự án phúc an city

Dự án The Residence 1 Vị trí năng động và tiềm năng

làm bảng hiệu quảng cáo

căn hộ the elysium

viettel bình dương

dự án đất nền giá rẻ

bảng giá the residence 1

depot metro tham luong

căn hộ orchid park

căn hộ city gate 3

city gate 3

lucky garden

dự án Long Hậu Riverside

bán đất bình dương

đất bình dương

t&t long hậu dự án bella dự án bella villa làm bằng tốt nghiệp dịch vụ sửa khoá

du an the residence 1

dịch vụ thiết kế

nguồn đèn led giá rẻ

đất nền the residence 1

làm bằng cấp 3

căn hộ chung cư tân bình

dự án giá rẻ dự án căn hộ giá rẻ

sắt thép hồng hà